504 gateway time-out là lỗi mà nhiều người gặp phải trong quá trình tải một trang web hoặc thực hiện một yêu cầu khác từ trình duyệt. Trong bài viết hôm nay hãy cùng gamebaiuytin tìm hiểu 10 cách khắc phục lỗi gateway timeout 504 nhé!

Lỗi 504 gateway time-out

Lỗi 504 gateway time-out

1. Lỗi 504 gateway time-out là lỗi gì?

504 gateway time-out là lỗi mà máy chủ (server) trả về khi nó không thể thực hiện được một yêu cầu nào đó do lỗi một trong các HTTP Status Codes. Lỗi này thường ít xảy ra hơn so với lỗi 502 bad gateway error hoặc 500 internal server error.

Thông thường, lỗi liên quan đến server được nhận biết khi HTTP Status Codes bắt đầu bằng số “5”. Khi server bị mất liên lạc trong quá trình giao tiếp với nhau và không thể hoàn tất yêu cầu sẽ xuất hiện lỗi 504 gateway time-out. Server không nhận được phản hồi từ proxy hay server gateway khác, tức là, server không thể thực hiện yêu cầu trong giới hạn nhất định về thời gian.

2. Lỗi 504 gateway time-out được hiển thị như thế nào?

Lỗi “504 Gateway Timeout” xuất hiện bên trong cửa sổ trình duyệt internet, giống như các trang web bình thường, có thể ở phần headers và footers quen thuộc của trang web hoặc một thông điệp tiếng Anh xinh xắn xuất hiện trên trang web, có đôi khi nó hiển thị trên một trang trắng với số 504 lớn ở đầu trang. Bất kể ở dạng nào thì đó cũng là lỗi “504 Gateway Timeout”.

Lỗi 504 gateway time out có thể xuất hiện ở mọi trang web, mọi trình duyệt, mọi thiết bị laptop, điện thoại, Ipad hay bất kể hệ điều hành Windows, IOS… Tuy cùng là một lỗi nhưng nó có nhiều cách hiển thị khác nhau như:

  • 504 Gateway Timeout Nginx
  • Gateway Timeout Error
  • HTTP Error 504 – Gateway Timeout
  • 504 Gateway Time-out
  • 504 Error
  • Gateway Timeout (504)

Ngoài ra lỗi “504 Gateway Timeout” có thể xuất hiện trong bất kỳ trình duyệt internet nào, trên bất kỳ hệ điều hành nào và trên bất kỳ thiết bị nào. Điều này có nghĩa là bạn có thể gặp lỗi “504 Gateway Timeout” trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android, iPhone, trong Safari trên máy Mac, trong Chrome trên Windows 10 (hoặc 8 hay 7,…), v.v.

3. 10 cách khắc phục lỗi 504 gateway time-out hiệu quả

#1 Làm mới lại trang web (Refresh): có thể vào một thời điểm nào đó website có quá nhiều người truy cập nên dẫn đến tình trạng quá tải và máy chủ không kịp phản hồi. Do đó bạn có thể chờ đợi vài phút và ấn F5 để refresh hoặc thoát ra vào lại trang, biết đâu bất ngờ… trang web vẫn lỗi… hoặc có thể lỗi 504 gateway time out đã không còn nữa.

#2 Restart lại các thiết bị mạng của bạn: có thể đã có sự cố với các thiết bị mạng của bạn, hãy thử khởi động lại router, modem… biết đâu lỗi 504 sẽ không còn nữa.

#3 Tiến hành vô hiệu hóa plugin: có thể plugin của bạn bị lỗi thời hoặc không phù hợp dẫn đến lỗi 504 ERROR nên thực hiện vô hiệu hóa plugin có thể sẽ giải quyết vấn đề. Nếu website của bạn sử dụng WordPress thì có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập thư mục gốc code website thông qua FTP.

Bước 2: Lúc này bạn sẽ thấy mục wp-content, trong thư mục này sẽ có mục plugins. Đổi tên nó thành một cái tên khác bất kỳ. Nếu thấy lỗi này không còn thì các plugins chính là nguyên nhân gây lỗi.

Bước 3: Bạn đổi tên file plugins trở lại như ban đầu và vô hiệu từng plugin một trong đó (bằng cách đổi tên như trên) để xác định xem plugin nào đang gây lỗi. Khi đã xác định được rồi bạn có thể tìm plugin thay thế hoặc cài đặt lại file đó.

Hình ảnh lỗi 504 gateway time out-4

Vô hiệu hóa plugin sửa lỗi 504 gateway time out

#4 Dùng browser khác: Trong trường hợp vẫn thấy Website hoạt động và xuất hiện lỗi 504 gateway time out, bạn có thể thử dùng một trình duyệt khác. Xóa cache hoặc có thể mở incognito mode giúp bạn có thể xử lý được khá nhiều lỗi về browser.

The 2020 Browser Battle: Surfing With Speed

#5 Xóa Cached DNS trên máy: nếu tất cả các thiết bị (cùng một kết nối mạng) của bạn gặp lỗi 504 gateway time out thì bạn có thể thử cách này nhé. Có thể do Cached DNS bị sai hoặc cũ nên gây ra lỗi này, bạn chỉ cần xóa DNS là được. Mỗi hệ điều hành có cách Flush DNS khác nhau nhưng nhìn chung trên máy tính Windows, bạn có thể tiến hành bằng cách mở Windows command prompt, gõ lệnh: “ipconfig/flushdns” và ấn Enter.

#6 Kiểm tra cài đặt proxy trên trình duyệt của bạn: proxy cài đặt sai cũng sẽ tạo ra lỗi 504 gateway time out vì vậy hãy đảm bảo rằng chúng hoạt động bình thường. Bạn có thể truy cập vào trang web proxy.com để kiểm tra các proxy mới được update.

#7 Liên hệ với trang web: nếu thử hết các cách trên mà vẫn không được thì bạn có thể liên hệ với đội ngũ quản trị viên của website thông qua địa chỉ email, facebook chính thức của trang web đó.

#8 Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ mạng: nếu bạn nhận thấy việc truy cập trang web nào đó là thực sự cần thiết nhưng nó lại bị lỗi gateway time out thì hãy cung cấp thông tin, tình trạng chi tiết cho nhà cung cấp dịch vụ mạng để họ hỗ trợ kịp thời.

#9 Kiểm tra Error Log: 504 gateway timeout error có thể xuất hiện khi cập nhật hoặc Website thay đổi. Người dùng WordPress dễ dàng kích hoạt và ghi lỗi bằng cách thêm những dòng sau:

define( ‘WP_DEBUG’, true );

define( ‘WP_DEBUG_LOG’, true );

define( ‘WP_DEBUG_DISPLAY’, false );

#10 Kiểm tra CDNs: Bạn đang dùng CDN để tăng tốc nội dung, kiểm tra lại xem mọi thứ ổn không từ CDN. Một số lý do hay thấy nhất là do CloudFlare, hoạt động giống như một CDN và làm giảm tấn công DDoS.